Những người không nên ăn dưa và cà muối
11/8/2018 2:58:30 PM

Bà bầu, người bị bệnh tim, gan, thận, tăng huyết áp, tiêu hóa kém không nên ăn dưa muối.

Bác sĩ Hoàng Thị Linh Lan cho biết giá trị dinh dưỡng trong cà và dưa muối không nhiều, chỉ chứa một ít vitamin, đạm và đường bột. 

Nhiều người nghĩ dưa, cà muối có nhiều men vi sinh tốt cho sức khỏe. Thực tế những loại rau củ quả để muối thường nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic gây bệnh và ký sinh trùng. Kể cả khi món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn cũng không nên ăn quá nhiều và liên tục.

Dưa và cà muối là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn. Ảnh: Cẩm Anh 

Dưa và cà muối quen thuộc trong bữa cơm người Việt nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn. Ảnh: Cẩm Anh 

Người không nên ăn dưa và cà muối:

Bị bệnh về tiêu hóa

Những người có đường tiêu hóa kém ăn các món muối chua dễ mắc bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn. Người bị đau dạ dày cũng nên hạn chế ăn khi cảm thấy có kích thích tại vùng thượng vị. Lý do là nồng độ axit cao trong món ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây bệnh viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.

Cao huyết áp

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ cao xuất hiện nhiều biến chứng cho người bệnh.

Suy thận

Khi bị suy thận, các chức năng đào thải độc tố của thận giảm. Người bệnh ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù, tăng cân ảo, ảnh hưởng tới các thuốc điều trị. Do đó, người bệnh thận nên ăn hạn chế muối và các loại dưa, cà muối.

Phụ nữ mang thai

Dưa, cà muối có nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamin - một trong những chất gây ung thư. Phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, không tốt cho thai nhi. Chị em không cần kiêng hoàn toàn song cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là với loại muối xổi, dưa và cà vẫn còn xanh.

 

Để ăn dưa, cà muối an toàn với sức khỏe, bác sĩ Lan khuyên:

- Không nên ăn quá nhiều, đặc biệt không ăn khi đói. Mỗi người trong một tuần chỉ nên ăn khoảng 50 g.

- Không ăn dưa muối khi còn hăng, cay, có vị ngai ngái hoặc đã quá chín, quá chua, đổi màu, lên nhớt, cà đã nổi váng vàng hoặc nấm đen...

- Trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua.

- Khi muối dưa, cà, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ thật kỹ. Không muối vào thùng sơn, thùng nhựa tái chế vì có thể bị thôi hóa chất độc hại dính ở thùng. Nên muối vào bình thủy tinh, bình sứ tráng men.

Sốt rét là một dạng bệnh lý nguy hiểm do kí sinh trùng sốt rét có tên Plasmodium gây nên, bệnh có khả năng lây từ người qua người
Sau hơn hai thập kỷ giảm, số ca mắc bệnh sốt rét trên toàn cầu có xu hướng tăng lại và chủ yếu tập trung ở châu Phi.
Bà bầu, người bị bệnh tim, gan, thận, tăng huyết áp, tiêu hóa kém không nên ăn dưa muối.
Cây sả, hương thảo, húng quế, bạc hà với mùi tinh dầu có thể xua đuổi muỗi và các loại côn trùng ở khu vực sống.
Dùng B1 ngâm vào nước sạch rồi lấy dung dịch này bôi lên da hở sẽ giúp chống muỗi hiệu quả.
Vào một buổi sáng cuối tháng 10 ở khu dân cư trung lưu tại trung tâm Singapore, một đám đông tụ tập để đón xem sự kiện đầy bất ngờ.
Loài muỗi này thường được tìm thấy chủ yếu trong các ao hồ, đầm lầy, bể chứa nước,… xung quanh khu dân cư.
Vào mùa hè nóng nực, do môi trường nóng ẩm thường xuyên nên chỉ cần 1 chút sơ sẩy của người lớn là làn da non

Về chúng tôi

  • 034.964.4866
  • luongglhd@gmail.com

Địa chỉ Công ty

Công ty TNHH Màn Chụp Bình Minh

Địa chỉ: Thôn Đại Mão - Huyện Thuận Thành - TP Bắc Ninh